Dưới bàn tay của người thợ tài hoa, những cây sắt thô lạnh, cứng nhắc đã trở nên mềm mại, uyển chuyển với các khuôn hình hấp dẫn giúp cho ngôi nhà bạn thêm duyên dáng hơn.
Click vào hình để xem kích thước thật


Mười phân vẹn mười

 

Khó có thể nói trường phái nào đẹp hơn trường phái nào, giữa một bên là sắt rèn mỹ nghệ và sắt uốn mỹ thuật. Sắt mỹ nghệ được tạo dáng theo phong cách cổ điển, du nhập từ phương Tây, đôi khi màu sắc của chúng được biến tấu, được sơn phủ theo kiểu làm cũ, bên ngoài càng cũ càng được đánh giá cao, có đẳng cấp.
 

Loại này, sắt này được gia công cầu kỳ, vì thế nó đòi hỏi sự tinh xảo của người thợ. Sắt mỹ nghệ được sơn bằng nhiều màu, nhiều phong cách, có thể sơn theo kiểu cổ điển hay giả cổ nhưng quan trọng nhất là chất lượng sơn. Trong khi đó, sắt uốn mỹ thuật sản xuất bằng máy, phổ biến hơn và chỉ có duy nhất là màu đen. Vì vậy giá thành của sắt mỹ nghệ luôn cao hơn.

 

Sắt mỹ nghệ được sơn nhiều màu, nhiều phong cách

Ghế hoa sắt điệu đà

 

Một trong những ứng dụng không tồi trong môi trường tự nhiên, như ở sân vườn, bạn có thể đặt những chiếc xích đu, ghế tựa, đèn trang trí bằng sắt... vì độ bền của chúng không chỉ tính bằng năm tháng.

 

Theo các chuyên gia trang trí nội thất, lan can sân thượng dùng sắt hoa văn kết hợp với tay vịn bằng gỗ tạo nên sự sang trọng. Nhưng đừng quá cầu kỳ, chỉ nên dùng loại thanh mảnh, họa tiết đơn giản với hình cây, lá và hoa.

 

Đồ bằng hoa sắt không nên quá nhiều chi tiết, cầu kì

Giá, kệ hoa sắt nhiều kiểu dáng

Đồ bằng hoa sắt nên dùng loại thanh mảnh, họa tiết đơn giản


Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng đồ sắt trong nhà sẽ làm cho không gian nội thất trở nên nặng nề và u ám. Nên kết hợp các chất liệu thích hợp tránh cảm giác lạnh trong khuôn viên ngôi nhà của mình.
 

Dễ sử dụng

 

Dễ sử dụng, vì cả hai loại sắt nói trên đều có thể kết hợp những chất liệu như gỗ, kính, nhựa, mút, mây tre... Sắt là cầu nối, liên kết những vật dụng trong nhà một cách có "gu". Ví dụ như một chiếc giường sắt sẽ kết hợp với tủ gỗ, bàn gương trang điểm hay một bộ sofa và một chiếc bàn kính khung sắt.

 

Dùng quá nhiều đồ sắt trong một căn phòng khiến không gian trở nên u ám

Hoa sắt đồng bộ
 

Đi cùng sắt mỹ thật là các loại kính màu để làm nổi các hoa văn. Ngoài việc trang trí, sắt mỹ thuật kết hợp mica cứng hoặc kính trong suốt làm vòm che cửa để tăng thêm phần lãng mạng. Không chỉ trang trí nội thất, sắt mỹ thật còn dùng làm bàn, ghế, gương, tủ hay các đồ trang trí như chân nến, giỏ hoa rất độc đáo...
 

Một vài gợi ý

 

Bạn có thể đặt hàng hoa sắt thiết kế riêng để không bị "đụng hàng"

Bộ bàn ghế hoa sắt nghệ thuật 
 

Để có những sản phẩm độc đáo và phù hợp với kiến trúc và phong cách nhà mình, bạn nên đặt theo những mẫu mã được thiết kế riêng, tránh "đụng hàng".

Hãy cách điệu những điểm nối, hàn được quấn bởi các sợi sắt như buộc dây nơ.

Ngoài hao sắt cửa, còn có hoa sắt được bọc ngoài ô cửa sổ. Dạng hoa văn này có thể dùng cho cửa lùa, cửa lật...Dưới chân cửa sổ, có thể tạo thêm cửa sắt bạo ngoài kiêm luôn bồn chứa những chậu hoa hoặc thiết kế bồn riêng.

Có thể thiết kế giàn hoa sắt lửng, buông lửng từ trên trần xuống từ 50 - 70cm, như tấm rèm hờ tạo được sự tách biệt cho không gian trong phòng. Những giàn hoa này sẽ trở thành bình phong độc đáo, nếu được trang điểm thêm bằng hoa tiết hoa văn.

Tin tức & Sự kiện khác